top of page
Search

CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO KHI QUYẾT ĐỊNH CHO CON ĐI HỌC MẦM NON

Updated: Jun 4, 2019

Quý Phụ Huynh thân mến,

Là một người mẹ người cha, có lẽ tâm trạng ngày đầu đưa con đến trường ai cũng là ngổn ngang cảm xúc, là nghẹn ngào, là lo lắng, là luống cuống chân tay. Biết bao ý nghĩ trong đầu từ lúc bịn rịn trao con cho cô, quay đầu đi thật nhanh ra khỏi lớp khỏi trường để con khỏi nhìn thấy bóng mẹ và có khi cả giọt nước mắt lăn vội trên má mẹ… Hơn ai hết, các cô và nhà trường vô cùng thấu hiểu và chia sẻ cùng cha mẹ.

Con đang quen với việc ở nhà cùng ông bà, bố mẹ, được gia đình chăm chút bao bọc, quen với môi trường xung quanh là nhà mình với mọi đồ vật quen thuộc và giờ con phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, là cô giáo là bạn bè mới, là lớp học và mọi thứ xung quanh đều mới. Tâm lí trẻ là rất dễ bị sợ hãi, hoảng loạn nếu không được gia đình chuẩn bị tâm lí cho trẻ từ trước cũng như phối hợp cùng nhà trường trong giai đoạn đầu con đến trường. Twinkle Town Kindergarten muốn chia sẻ cùng cha mẹ đôi điều:


Điều gia đình cần chuẩn bị cho con trước giai đoạn đi học khoảng một tháng:

Phụ huynh nên dành ra vài phút mỗi ngày trò chuyện với con về mặt tích cực của việc đi học mầm non như quen nhiều bạn mới, có nhiều đồ chơi, có nhiều hoạt động vui chơi, có nhiều chuyến tham quan giã ngoại và cả khám phá thiên nhiên,v.v… Hãy gieo vào lòng trẻ sự tò mò, háo hức về trường mầm non mà bé sắp theo học. Và đến lúc thích hợp, hãy đưa trẻ đến thăm ngôi trường như “một chuyến thăm quan nho nhỏ”. Trao đổi với con về việc cần chuẩn bị gì vào balo đi học và hãy để con được tự lựa chọn: quần áo, khăn, mũ,… để tạo cho con cảm giác mình đã lớn và có quyền quyết định cũng như có trách nhiệm với những việc liên quan đến bản thân. Nếu con gặp khó khăn trong việc lựa chọn các đồ vật, phụ huynh có thể giúp con chọn ra hai thứ và để con chọn một trong hay. Điều này cũng giúp con rèn luyện đức tính tự lập, giảm bớt sự phụ thuộc của con vào bố mẹ và giúp con tự tin hơn khi đi học.


Tuần đầu đến trường:

Tuần đầu tiên đi học của trẻ được gọi là tuần hòa nhập. Tuần lễ này giúp trẻ làm quen dần với môi trường mới, với cô và bạn bè. Trong 2 ngày đầu tiên, con sẽ học nửa ngày cùng với một phụ huynh (ông, bà, bố, mẹ, người thân khác…), điều này là bắt buộc và rất quan trọng bởi các con cần được chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý trước khi nhận thức được việc con sắp nhập học chính thức tại trường. Hai ngày này, phụ huynh đi học cùng con để động viên con, giúp con yên tâm hơn, tránh cho con cảm giác bị bỏ rơi và sợ hãi khi bước vào môi trường mới. Sang đến 2 ngày tiếp theo, con sẽ làm quen với việc đi học cả ngày. Phụ huynh sẽ phối hợp với cô giáo để có thể dần rút ra khỏi lớp khi quan sát thấy sự hoà nhập của con đã có bước tiến bộ. Giáo viên sẽ có kĩ năng sư phạm, biện pháp tâm lí cũng như quan tâm hơn đến con để giúp con trong những ngày mới đến trường này. Những ngày đầu khi đưa con đến trường, hãy dành ra vài phút trò chuyện với con và trấn an con rằng bố mẹ đi làm và chiều sẽ quay lại đón con. Hãy ôm và hôn tạm biệt con, nhưng không kéo dài quá lâu thời gian chào tạm biệt này. Khi đã chào tạm biệt con, không quay trở lại kể cả khi con khóc và đòi về, bởi lúc này con cần nhận thức được việc mình sẽ đi học mà không có bố mẹ bên cạnh mà chỉ có cô giáo và các bạn. Nếu có vấn đề gì quá khó khăn xảy ra chắc chắn Nhà trường sẽ liên hệ ngay với phụ huynh. Nếu phụ huynh quên điều gì hoặc muốn chuyển đồ cho con hoặc dặn dò thêm những điều cần lưu ý về con hãy gửi đồ hoặc trao đổi tại Lễ tân nhà trường.


“Tình yêu với trẻ” là điểm chung đầu tiên của toàn thể cán bộ công nhân viên và cũng là điểm bắt đầu cho mọi điều TTK thực hiện. TTK luôn tự tin mọi công việc mình thực hiện là để mang lại lợi ích cho các con trước tiên. Và để tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình và các con, TTK có chương trình “Bạn là khách” cho bước làm quen với môi trường trường học mới của các con, phụ huynh vui lòng tìm hiểu tại Lễ tân nhà trường.


Twinkle Town Kindergarten mong muốn sẽ có được sự hợp tác thành công cùng Quý phụ huynh và các con trong những năm tháng tại mái trường mầm non. Twinkle Town Kindergarten sẽ là nơi lưu giữ kỉ niệm ấu thơ ngọt ngào của các con – những đứa trẻ hạnh phúc!

BAN GIÁM HIỆU TWINKLE TOWN KINDERGARTEN


23 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page